Thursday, March 19, 2009

Viet Bao 19.3.2009


Thương Phế Binh Vnch Đi Mỹ Điều Trần, Sắp Được Trợ Giúp Việt Báo Thứ Tư, 3/18/2009, 12:00:00 AM
Thương Phế Binh VNCH Đi Mỹ Điều Trần, Sắp Được Trợ Giúp


Ông Phan Thanh Sơn cụt 2 tay và 2 chân đã được Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sàigòn gởi hoa đến chúc mừng trrước khi ông lên đường đi Hoa Thịnh Đốn. Người phụ nữ cầm nón lá ngồi bên cạnh là vợ ông Sơn.
Washington DC (Hạnh Dương) -- Một phái đoàn gồm các nạn nhân chiến tranh Việt Nam trong đó có các anh em TPB/VNCH và thường dân bị cụt tứ chi hoặc cụt hết cả hai chân đã vừa đến Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn trong ngày 17-3-2009 để dự cuộc điều trần trước Thượng Viện Hoa Kỳ ngày Thứ Tư 01-4-2009 sắp tới liên quan đến chương trình viện trợ nạn nhân chiến tranh của Chính Phủ Hoa Kỳ dành cho thường dân Việt Nam, trong đó có anh em TPB/VNCH. Cuộc điều trần nầy do Tiểu Ban chuẩn chi thuộc Ủy Ban Ngân Sách Thượng Viện Hoa Kỳ triệu tập liên quan đến Chương trình Quốc tế của Thượng Viện Hoa Kỳ về chính sách trợ giúp của Hoa Kỳ cho thường dân bị thương trong các cuộc chiến tranh sẽ được tổ chức tại Phòng 138 cao ốc Dirksen Thượng Viện Hoa Kỳ lúc 10:00 giờ sáng đến 12:00 giờ trưa ngày Thứ Tư 01-4-2009.
Trong một Thông Cáo Báo Chí được gởi đi cho báo chí Việt Mỹ hôm Thứ Ba, Hội Trợ Giúp Người Khuyết Tật Việt Nam (Viet-Nam Assistance for the Handicapped) viết tắt là VNAH đã cho hay rằng phái đoàn gồm có :
- Ông Phan Thanh Sơn, bị cụt tất cả tứ chi, là thường dân quê quán ở thị xã Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng. Năm 2002 ông Sơn và người anh rễ là Thìn đi cuốc rẫy tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã cuốc trúng quả đạn pháo sót lại trên rẫy làm quả đạn phát nổ khiến ông Thìn chết, còn ông Sơn thì bị cụt 2 tay lẫn 2 chân.
- Ông Trần Công Phương, bị cụt 2 chân, quê ở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam, là một cựu chiến binh của VNCH đã mất cả hai chân phía trên đầu gối trong một trận giao tranh vào đầu năm 1970 tại tỉnh Quảng Ngãi. Ôâng Phương là một trong những người đầu tiên nhận được sự giúp đỡ của Hội VNAH từ năm 1992 cho đến nay vẫn tiếp tục.
- Ông Lê Trung Hiếu, cán bộ quản lý dự án Phi Chính Phủ NGO (Non Government Organization) của cơ quan PACCOM.
- BS Nguyễn Công Minh, Giám đốc Trung tâm Chỉnh hình và Phục hồi chức năng tại Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ an.
Những người bị thương tật nầy được hưởng sự trợ giúp của quỹ tài trợ của Hoa Kỳ và được phía Quốc Hội Hoa Kỳ chọn bất ngờ trong một danh sách để đến trình bày trước Thượng Viện về những gì họ nhận lãnh được lâu nay. Ông Trần Văn Ca và Hội VNAH cũng được Thượng Viện Hoa Kỳ mời tham dự phiên điều trần nầy với tư cách là nhân chứng. Phái đoàn những nạn nhân chiến tranh và các Bác sĩ, chuyên viên chỉnh hình từ Việt Nam đến cũng sẽ được Hội VNAH mời tham dự các buổi huấn luyện, hội thảo về vật lý trị liệu, phục hồi chức năng cơ thể và đi thăm các cơ sở về điều trị người khuyết tật, thương tật nổi tiếng tại Hoa Kỳ như các trung tâm dịch vụ phục hồi tại Bệnh Viên Quốc Gia Phục Hồi (National Rehabilitation Hospital), Trung Tâm Y Khoa tại Đại học Johns Hopkins, và tại Trung Tâm Y Khoa Quân đội Walter Reed của Hoa Kỳ. Các chi phí vé máy bay, di chuyển, ăn ở của phái đoàn đều do các quỹ từ thiện tư nhân thông qua Hội VNAH đài thọ.
Là một tổ chức nhận sự tài trợ của Quỹ Leahy Giúp Nạn Nhân Chiến Tranh (Leahy War Victims Fund - LWVF) thông qua Cơ quan Viện Trợ Phát Triển Quốc Tế của Hoa Kỳ (United States Agency for International Development - USAID), Hội từ thiện VNAH đã phối hợp với trung tâm chỉnh hình Phục Hồi Chức Năng thuộc Bộ Lao động và Thương Binh Xã Hội VN để tổ chức sản xuất và tặng tay chân giả (dụng cụ chỉnh hình) và hỗ trợ phục hồi chức năng cho nạn nhân chiến tranh và người khuyết tật từ năm 1994 đến 1998. Từ năm 1999, Hội VNAH tiếp tục các hoạt động cấp phát miễn phí dụng cụ chỉnh hình, xe lăn, xe lắc với sự tài trợ của các quỹ từ thiện tư nhân do ông Trần Văn Ca vận động được như quỹ Ford Foundation của Hoa Kỳ, quỹ Nippon Foundation của Nhật Bản,v.v...
Quỹ Leahy Giúp Nạn Nhân Chiến Tranh (LWVF) đã tín nhiệm ủy thác cho Hội VNAH cấp phát miễn phí tay chân giả và hỗ trợ phục hồi chức năng cho nạn nhân chiến tranh Việt Nam trong những năm đầu của thập niên 1990. Leahy là tên của Thượng Nghị Sĩ Patrik Leahy của đảng Dân Chủ tại Vermont, Chủ Tịch Uûy Ban Ngân Sách Thượng Viện Hoa Kỳ hiện nay, ông đã theo ông Trần Văn Ca về Việt Nam đích thân cấp tặng tay chân giả, xe lăn, xe lắc tay anh em TPB/VNCH và các thường dân bị què cụt vì chiến tranh. Hội VNAH không có nhiệm vụ cấp tặng hay hỗ trợ cho những người khuyết tật hay Thương Binh thuộc diện chính sách của Nhà Nước Việt Nam trách nhiệm như cán bộ, công an, bộ đội.
Từ năm 1992 đến nay, các hoạt động từ thiện có tính cách đa dạng của hội VNAH tại Việt nam đã có những thành quả rất thiết thực nhằm góp phần cải thiện cuộc sống cho những người khuyết tật Việt Nam, không chỉ qua việc trực tiếp giúp đỡ hàng chục ngàn người khuyết tật về xe lăn, dụng cụ chỉnh hình hoặc dạy nghề để tạo công ăn việc làm, mà còn phối hợp, hỗ trợ kỹ thuật cho các ban ngành của Chính phủ Việt nam để có những chính sách và luật phục vụ và tôn trọng quyền của Người Khuyết Tật.
Từ năm 1994 đến năm 1998, các hoạt động hỗ trợ về dụng cụ chỉnh hình cho nạn nhân chiến tranh tại khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long được VNAH phối hợp thực hiện với Trung tâm Chỉnh hình và Phục Hồi Chức Năng tại Cân thơ. Dự án này do Quỹ Leahy War Victims Fund (LWVF) tài trợ thông qua USAID (Cơ quan Phát Triển Quốc tế Koa Kỳ). Từ năm 1999 cho đến nay, các nguồn tài trợ cho những dự án của hội VNAH không chỉ do USAID, mà còn từ các tổ chức tư nhân và các cá nhân khác nữa. Hằng chục nghìn người khuyết tật đã có thể đi đứng bình thường nhờ các dụng cụ hỗ trợ và dịch vụ phục hồi chức năng do các chương trình nầy mang lại. Thêm vào đó, việc hỗ trợ kỹ thuật cho các Trung Tâm Phục Hồi tại Việt Nam quả thực đã giúp nâng cao đáng kể qua các chương trình tập huấn. đào tạo kỹ thuật và chuyển giao công nghệ do hội VNAH phối hợp tổ chức.
Hội VNAH hiện nay được Thượng Viện Hoa Kỳ và Cơ Quan Viện Trợ Phát Triển Quốc Tế của Mỹ viết tắt là USAID ủy thác giúp đỡ thường dân khuyết tật và thương tật Việt Nam, trong đó bao gồm cả TPB/VNCH nên mọi kiểm soát về chi thu đều phải chịu sự kiểm soát gắt gao của Quốc Hội và USAID. Hội VNAH kêu gọi bà con trong cộng đồng ai có thân nhân hay biết có thường dân cần tay chân giả, xe lăn tay xe lắc tay thì xin báo cho Hội VNAH biết để Hội cấp phát miễn phí và theo dõi sửa chữa, tân trang trong suốt thời gian sử dụng. Một chân giả chỉ sử dụng trong vòng 6 tháng sẽ phải thay hay sửa chữa vì bị mòn. Các xe lăn tay hay xe lắc tay cũng phải được sửa chữa, tân trang hoặc đổi mới. Trong ngày 19-2-2009 vừa qua tại Cần Thơ, Hội VNAH đã cấp tặng miễn phí tay chân giả và xe lăn tay, lắc tay cho hơn 2,000 ngườithuộc Đồng Bằng Sông Cửu Long, trong đó có người đã nhận xe lắc tay đến lần thứ 4 kể từ năm 1994 đến nay. Hội VNAH không cần quyên góp tài chánh của bà con trong cộng đồng người Việt hải ngoại, chỉ mong mỏi các lớp trẻ nên tham gia thiện nguyện cùng với Hội về Việt Nam giúp cho các gia đình anh em TPB/VNCH hay người dân khuyết tật để họ sửa sang nhà cửa, xây giếng nước, lớp học, khám trị bệnh và giúp họ tìm lại niềm tin yêu của cuộc sống.
Để tham khảo thêm thông tin về
Hội Giúp Người Khuyết Tật Việt Nam (VNAH), xin vui lòng liên lạc
ông Trần Văn Ca, Chủ Tịch Hội VNAH theo địa chỉ:
1421 Dolley Madison Blvd., Room E, McLean, Virginia 22101, USA.
Tel.703-824-9582.
Email: ctovn@aol.com .
Website: www.vnah-hev.org .

1 comment:

Anonymous said...

nhờ các bạn một tí, mình thấy trang này rất hay http://pic-memory.blogspot.com nó có khả năng hiển thị hình ảnh và video ngay lập tức khi người ta viết link ảnh vào khung nhận xét Comments.
Cụ thể ở trang này http://pic-memory.blogspot.com/2009/02/photos-women-latin-asian-pictures.html, rất nhiều người đã test thử thấy nó hay lắm.trước giờ mình chưa thấy trang nào khác có thể làm được như vậy, mình cũng đã search trong google và ko thấy bất kỳ tài liệu chỉ dẫn nào,blog của mình cũng chuyên về hình ảnh wallpaper nếu người xem có thể đăng nhận xét lên những hình ảnh đẹp của người ta rồi gom nhiều lại thì tuyệt biết mấy.
bạn nào giỏi về làm web thì xem giúp mình với,cái này mình cần lắm,mail cho mình nhé: hoangthang@inbox.com thanks